Nhắc đến cà phê lên men , sẽ có một số người cực kì yêu thích bởi những hương vị độc đáo mà nó mang lại.Tuy nhiên còn độc đáo hơn đó là cà phê ca cao,sự kết hợp của 2 loại hạt đều được lên men. Hôm nay OCA sẽ giới thiệu đến các bạn câu chuyện về những hạt cà phê ca cao nhà OCA nhé.

Như các bạn cũng biết OCA của chúng mình  nằm ở vùng Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu, nơi có một nguồn tài nguyên đất đỏ Bazan trù phú cho cây trái tươi tốt quanh  năm. Và rồi một ngày nọ OCA tình cờ biết đến  một vườn cà phê đỏ quả nằm sâu phía sau một rừng cao su dài hun hút. Từ cuộc trò chuyện cùng anh Hoàng Hữu Huy, chủ vườn cà phê vào một buổi chiều muộn đã để lại cho OCA chúng mình thật nhiều cảm xúc.

Anh Huy kể cho chúng tôi nghe rằng vườn cà phê mà anh đang chăm sóc , là khu vườn bố mẹ anh đã khai phá từ ngày anh còn bé. Chính khu vườn này đã giúp bố mẹ anh nuôi 9 anh chị em anh ăn học và thành tài như ngày hôm nay.( Ngoài làm vườn anh Huy còn là một cán bộ kế toán). Anh là người được bố mẹ giao cho trọng trách tiếp nối và phát triển nên với anh khu vườn cà phê này thật sự có ý nghĩa vô cùng sâu sắc,. Vườn cà phê của anh Huy có diện tích 1.4 hecta, với 500 gốc cà phê, xen canh trong rẫy là những loại cây ăn trái như bơ, sầu riêng, chôm chôm…..Mỗi năm vườn của anh thu hoạch được khoảng 4.5 tấn hạt cà phê tươi, sau khi lên men và phơi khô thì  thu lại được khoảng 2.2 tấn hạt khô.

Là một người nông dân có tri thức, anh Huy luôn suy nghĩ, học hỏi để cải tiến khu vườn của mình theo hướng nông nghiệp sạch, vì thế gần 10 năm nay  vườn cà phê của anh Huy hoàn toàn không sử dụng phân bón hoá học,anh trồng và chăm sóc hoàn toàn theo hướng thuận tự nhiên.

Những năm 2004-2005, dự án ca cao được đem về Châu Đức, từ đó có rất nhiều nhà nghiên cứu về kỹ thuật lên men hạt ca cao đến Châu Đức để nghiên cứu, anh Huy cũng có cơ hội tiếp xúc và nghe nhiều thông tin về việc lên men hạt ca cao. Từ đó anh Huy đã suy nghĩ đến việc lên men hạt cà phê trong vườn của mình để giảm độ chat trong hạt cà phê. Nghĩ là làm anh Huy bắt đầu thử nghiệm bằng cách không đem phơi hạt cà phê ngay sau khi thu hoạch mà đổ chung  chúng thành một  đống to trong vòng 4-5 ngày, sau đó mới đem đi phơi nắng 7 ngày, rồi mới bóc vỏ.

Chắc hẳn các bạn còn nhớ những bài học vỡ lòng thời trung học: lên men là một phản ứng hóa học. Sự kết hợp của nấm men, vi khuẩn và các vi sinh vật khác làm cho một chất bị phân hủy thành các chất khác đơn giản hơn. Thông thường, các chất bị phân hủy là đường. Khi điều này xảy ra, chúng có xu hướng tỏa nhiệt. Ngoài ra, các loại enzym khác nhau có thể xúc tác sự kiện này. Hay nói một cách đơn giản hơn, quá trình lên men là một sự thay đổi tự nhiên xảy ra khi bạn cho đường và nước lại với nhau.Quá trình lên men đúng sẽ làm giảm độ chát và làm cho hương vị của hạt cà phê đậm đà hơn. Đối với kỹ thuật lên men thì có những giống cà phê bạn có thể làm việc với các quá trình lên men khác nhau, dài hay ngắn, với nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn, với việc bổ sung các vi sinh vật hoặc không có chúng.Anh Huy biết rõ các giống cà phê Robusta của mình,đặc điểm,  hương vị vốn có của nó. Và cũng  hiểu rõ khu vườn của mình từ đất đến khí hậu địa phương nên đã tìm ra cho mình một cách lên men thích hợp nhất.Anh Huy còn cho chúng tôi biết sau khi phơi khô hạt cà phê, anh còn lưu trữ chúng ở nhà kho trong vòng 6 tháng đến 1 năm để quá trình lên men được hoàn chỉnh và hương vị thêm đậm đà.Trước đây anh Huy chỉ bán hạt cà phê phơi khô nhưng từ ngày lên men thành công mẻ cà phê của mình anh Huy nhận ra rằng hạt cà phê của mình có hương vị khác hẳn nên quyết định xay ra làm bột cà phê, loại bột này anh Huy chỉ để dung hoặc bán cho những người quen dung chứ chưa bán rộng rãi ngoài thị trường.

Dưới những ánh nắng chiều nhảy nhót trên tán lá cà phê,anh Huy say sưa nói về vườn cà phê của mình bằng tất cả tình yêu dành cho nó. Nhìn ánh mắt anh ánh lên niềm vui sướng và tự hào cũng giống như OCA chúng mình khi nghĩ về ca cao  bất chợt chúng mình nghĩ đến một ý tưởng là đưa  một chút hương vị của ca cao vào hạt cà phê của anh Huy, bởi chúng tôi nhận ra rằng ca cao và cà phê sẽ là một sự kết hợp thật tuyệt vời về hương vị.

Anh Huy cùng vợ đã bắt tay vào rang mẻ cà phê bằng bếp củi để mời OCA chúng mình,vừa nhóm bếp vợ anh Huy vừa kể cho chúng mình nghe về những kinh nghiệm về việc rang hạt cà phê trên bếp củi mà chị đã có được sau rất nhiều sự thất bại. Nhìn bàn tay chị thoăn thoắt đảo hạt cà phê  bếp lửa suốt hơn 1 tiếng đồng, chúng mình tin rằng chắc hẳn chị cũng yêu những hạt cà phê này lắm.

 

Chúng mình quyết định dùng hương vị thơm nồng của rượu ca cao hữu cơ và vị béo ngậy của bơ ca cao hữu cơ nhà OCA để kết hợp cùng hạt cà phê vườn anh Huy và thật tuyệt vời là mẻ bột cà phê ca cao nguyên chất đầu tiên ra đời với hương thơm vô cùng đậm đà và khác biệt. Cầm ly cà phê sóng sánh trên tay chúng tôi thật sự xúc động và  cảm thấy thật hạnh phúc  khi được có cơ hội dùng ly cà phê đặc biệt này.

Một cảm giác muốn được chia sẻ niềm hạnh phúc này đến với mọi người đã đưa đến quyết định cho ra đời sản phẩm cà phê ca cao của nhà OCA.OCA sẽ đồng hành cùng bà con nông dân để đưa đến cho quý khách hàng những nông sản không phân bón hoá học, không chất phụ gia  của vùng Châu Đức Bả Rịa Vũng Tàu.

Hãy một lần dùng thử cà phê ca cao nguyên chất  nhà OCA, một sự kết hợp tuyệt vời từ ca cao và cà phê.