OCA XIN CHÀO!

Mùa hè đã đến rất gần, thời tiết cũng dần nóng lên rồi, các bạn yêu thích socola có gặp vấn đề gì với thanh socola mình yêu thích không?

Hôm nay OCA sẽ cùng các  tín đồ Socola giải đáp thắc mắc về hiện tượng socola nổi đốm trắng có phải là socola bị hư hay không nhé.

Nếu bạn là người thích ăn socola chắc hẳn bạn vẫn thường thắc mắc, khi sử dụng socola thì thấy xuất hiện các mãng trắng loang lỗ hoặc những đốm trắng như bị mốc lên phải không nào?Vậy bạn có nên vứt thanh socola đi không?

 

Hãy cùng OCA giải đáp thắc mắc này nhé!!!

Các bạn biết không thực chất hiện tượng lạ kỳ này được gọi là 𝗦𝗼𝗰𝗼𝗹𝗮 𝗻𝗼̛̉ 𝗵𝗼𝗮 hoặc 𝗡𝗼̛̉ 𝗵𝗼𝗮 𝗰𝗵𝗮̂́𝘁 𝗯𝗲́𝗼 (𝗳𝗮𝘁 𝗯𝗹𝗼𝗼𝗺). Hiện tượng này xảy ra khi:

  1. Socola bị bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thay đổi, nhiệt độ cao hơn 𝟮𝟮°𝗖 chất béo bên trong sôcôla sẽ bị nóng chảy và thoát ra ngoài bề mặt .
  2. Khi gặp nhiệt độ thấp, chất béo này sẽ kết tinh trên bề mặt sôcôla tạo thành 1 lớp phấn trắng. Trường hợp này vẫn ăn được và giữ nguyên mùi vị nhưng sản phẩm không được đẹp.
  3. Khi bảo quản socola ở nhiệt độ không ổn định và ấm lên, bơ cacao sẽ tan chảy và kết tinh lại thành những vệt trắng trên socola. Khi socola bị nở hoa chất béo thì sẽ bị mờ đục lại và không còn bóng mượt nữa.

Theo các nhà khoa học, hiện tượng này chỉ ảnh thưởng đến tính thẩm mỹ chứ không làm ảnh hưởng đến chất lượng của thanh socola.  Khi bạn bảo quản chúng ở nhiệt độ không phù hợp, cụ thể ở môi trường quá nóng hay quá lạnh, socola sẽ xuất hiện “𝒇𝒂𝒕 𝒃𝒍𝒐𝒐𝒎” – và đó là nguyên nhân dẫn đến chuyện chúng ta lo sợ rằng chất lượng những thanh socola có vấn đề.

Vậy nên các bạn hãy yên tâm khi gặp phải hiện tượng như vậy nhé! Các sản phẩm socola này vẫn mang đầy đủ giá trị dinh dưỡng và có thể yên tâm sử dụng được.